Những lưu ý khi sử dụng bếp gas âm

Bếp gas âm là loại bếp đang được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng bởi thiết kế hiện đại, gọn và hợp với nhiều không gian bếp khác nhau. Để sử dụng bếp gas âm an toàn, các bà nội trợ hãy tham khảo những lưu ý sau nhé:

Khởi động bếp bạn ấn núm đánh lửa xuống, giữ nguyên độ ấn đó và dần xoay núm đánh lửa sang trái để thông gas và đánh lửa. Khi ngọn lửa đã xuất hiện phải giữ như vậy khoảng từ 3 đến 5 giây để cho bộ phận cảm ứng bắt đầu hoạt động. Bỏ tay ra để bắt đầu nấu ăn

Chú ý đặt bộ chia nửa đúng chỗ để ngọn nửa cháy được đều hơn và không bị tắc đường dẫn gas. Nếu phát hiện lửa cháy không đều, hãy tháo hoa sen và rửa bằng nước sạch, nếu chưa được thì dùng ghim nhọn hay bàn chải sắt làm sạch khe thoát lửa.

Một mẹo sử dụng bếp gas âm an toàn là không sử dụng bếp gas âm liên tục quá 60 phút( đặc biệt ở chế độ lửa to), sẽ xảy ra hiện tượng nứt – vỡ mặt kính hoặc chảy – biến dạng bộ chia lửa.



Lựa chọn kích thước xoong nồi phù hợp với bếp nấu sẽ làm cho hiệu suất nấu tăng, dẫn tới giảm nhiên liệu.

Không gian dưới khoang đáy bếp nhất thiết phải được lưu thông liên tục, nếu không ngọn lửa sẽ có màu đỏ hoặc vàng, tốn gas hơn và giảm tuổi thọ của bếp. Ngoài ra, chỗ nấu cũng cần phải đặt chỗ thoáng, không khí lưu thông để đảm bảo tránh trường hợp rò rỉ gas gây nguy hiểm. Đây cũng là lưu ý khi sử dụng bếp gas âm an toàn quan trọng bạn cần chú ý.

Tránh cho gió trực tiếp thổi vào bếp, như vậy khiến thức ăn lâu chín, lửa không đều và tốn nhiên liệu hơn.

Khi sử dụng mà thấy có khí gas nồng nặc bạn cần ngừng nấu nướng và liên hệ ngay tới kỹ thuật để kiểm tra vì có thể gas đã bị rò rỉ.

Để sử dụng bếp gas âm an toàn bạn không được đặt bếp gas nơi ẩm thấp hoặc nơi có nhiệt độ cao. Nên đặt bình gas thấp hơn bếp và cách bếp khoảng 1,5m; đặt bình thẳng đứng. Dây dẫn ga từ bình đến bếp không được để xoắn, luôn thẳng để gas được dẫn đều nhất. Đảm bảo ống cao su dẫn gas không chạm vào các bộ phận của bếp gas hay bị kẹt bên dưới chúng.

Hạn chế việc thức ăn bị trào ra bếp, nếu có phải tắt bếp và lau chùi ngay tránh han gỉ và nhằm kéo dài nhất tuổi thọ cho khay bếp.

Nếu bếp không được sử dụng trong một thời gian dài thì phải khóa van bình gas để đảm bảo an toàn và gas không bị hao hụt.

Nếu thấy bếp gas cháy không bình thường, có hiện tượng rò gỉ gas, nên khóa van bình gas ngay lập tức và kiểm tra lại bếp gas hoặc tháo hoa sen và rửa bằng nước sạch. Vệ sinh bếp thường xuyên là một trong biện pháp hữu hiệu để sử dụng bếp gas âm hiệu quả và an toàn hơn.

Luôn đảm bảo họng lửa (hoa sen) được khít với nhau, khi đó gas sẽ không bị tràn ra ngoài quá nhiều, ngọn lửa không đều gây nguy hiểm.

Lưu ý khi sử dụng bếp gas âm an toàn là tuyệt đối không đi ra ngoài khi đang sử dụng bếp gas. Rất nhiều trường hợp bị cháy nồi, cháy bếp do để đó và đi ra ngoài rồi quên mất nó.

Ngọn lửa vừa phải, bếp phù hợp với kích cỡ xoong-chảo sẽ tiết kiệm được lượng gas đáng kể.

Mẹo sử dụng bếp gas âm hiệu quả là nếu bạn dùng các loại nồi áp suất, nồi nhôm sẽ giúp tiết kiệm gas do dẫn nhiệt nhanh. Có thể sử dụng thêm vòng kim loại, lưới tăng nhiệt bọc quanh bộ hoa sen chia lửa nhằm làm tăng độ nóng để tiết kiệm gas.

Nên tắt bếp gas âm về Off và khóa van gas khi không sử dụng để đảm bảo an toàn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét